Đầu tư máy sấy lúa, góp phần giảm thất thoát sau thu hoạch | Máy sấy SUNSAY – Sấy thực phẩm, nông sản, hoa quả, vật liệu

Để giảm tổn thất sau thu hoạch so với sản xuất lúa, việc phải đầu tư cơ giới hóa từ lúc gieo sạ đến khi thu hoạch, ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất là rất thiết yếu .

Hiện nay, trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, nhiều nông dân sau khi thu hoạch lúa, không bán được cho thương lái phải trữ lại. Tuy nhiên, diện tích sân phơi ở nhiều địa phương còn nhỏ hẹp và yêu cầu chất lượng hạt lúa ngày càng cao nên việc đẩy mạnh đầu tư lò sấy lúa theo công nghệ hiện đại là rất cần thiết, nhằm hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Nhận thấy người dân địa phương mỗi khi vào mùa thu hoạch rơi đúng đợt mưa bão, thường gặp nhiều khó khăn trong khâu phơi lúa và dẫn tới dễ bị ép giá, nên sau khi tham quan mô hình lò sấy lúa ở Tiền Giang, Đồng Tháp, anh Dương Hoàng Tân, ngụ ấp Bằng Lăng, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh đã mạnh dạn đầu tư lò sấy công nghệ cao, với mô hình máy sấy tháp, không ô nhiễm môi trường. Ước tính kinh phí trên 10 tỉ đồng với 6 máy sấy, công suất 45 – 50 tấn/ca, trung bình mỗi ca là 12 – 14 tiếng.

Nhưng đến nay, anh mới chỉ đầu tư 2 máy sấy và nhà kho chứa lúa ước tính kinh phí khoảng 5 tỉ đồng, dự kiến vài ngày nữa sẽ đưa vào hoạt động.
Anh Tân chia sẻ:

“ Hiểu nỗi khổ của nông dân sau khi thu hoạch lúa không phơi được do gặp mưa, bão cũng như thấy được tính thiết yếu trong việc sấy lúa, tôi đầu tư thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất, kỳ vọng cung ứng được nhu yếu sấy lúa sau thu hoạch của nông dân. Sau khi sấy lúa, nông dân hoàn toàn có thể bán cho thương lái hoặc trữ lại kho của xí nghiệp sản xuất ” .

Bí thư đồng thời quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Ninh – Nguyễn Hoàng Hận cho biết :
“ Hiện nay, toàn xã có trên 2.190 ha lúa 3 vụ. Trung bình mỗi vụ sản lượng trên 17.000 tấn. Nông dân thường bán lúa tươi ngay tại ruộng hoặc tận dụng ánh nắng mặt trời để phơi lúa .
Tuy nhiên, phơi lúa phụ thuộc vào vào ánh sáng mặt trời, năng lực hao hụt rất cao, đó là chưa kể thu hoạch trong mùa mưa và bão .
Để giảm tổn thất sau thu hoạch so với sản xuất lúa, việc phải đầu tư cơ giới hóa từ lúc gieo sạ đến khi thu hoạch, ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất là rất thiết yếu .
Hiện quy mô lò sấy của anh Tân là quy mô tiên phong của huyện, theo nhìn nhận của chỉ huy địa phương, đây là quy mô sẽ mang lại hiệu suất cao cao .

Thu hoạch lúa trong mùa mưa bão, nếu được sấy tốt thì tỷ lệ hao hụt, thất thoát giảm xuống, giúp nâng cao chất lượng hạt lúa thương phẩm, lúa giống, nông dân dự trữ dễ dàng, không bị ẩm mốc”.

Hải Phong – Thanh Mỹ

Bạn thấy bài viết này hay chứ ? Hãy để lại nhìn nhận 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count : 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã nhìn nhận bài viết Theo dõi SUNSAY Nước Ta trên những mạng xã hội khác

Dịch vụ liên quan

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Từ Liêm

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Từ Liêm 24h 0969 756 783

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Từ Liêm - Dịch vụ sửa chữa 24h giá cả...
Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Long Biên

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Long Biên 24h 0969 756 783

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Long Biên - Sửa chữa đảm bảo chất lượng Máy...

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Ba Đình 24h 0969 756 783

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Ba Đình - Lựa chọn sáng suốt của mọi gia...
Sửa Chữa Máy Giặt Huyện Gia lâm

Sửa Chữa Máy Giặt Huyện Gia Lâm 24h 0969 756 783

Sửa Chữa Máy Giặt Huyện Gia Lâm - Cơ sở sửa chữa máy giặt đảm...
Trung tâm Sửa chữa Máy giặt Aqua Uy tín – Chất lượng

Sửa Chữa Máy Giặt Aqua 0969756783

Trung tâm Sửa chữa Máy giặt Aqua Uy tín - Chất lượng Bạn gặp vấn...
Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Hoàng Mai

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Hoàng Mai 24h 0969 756 783

Sửa Máy Giặt Toshiba Tại Hoàng Mai - Trung tâm sửa chữa và bảo hành...
Alternate Text Gọi ngay