Bỏ kinh doanh về làng trồng bí xanh trái vụ, trai Điện Biên thu tiền tỷ ngon ơ

Mở đầu câu truyện với chúng tôi, anh Trần Quốc Cường, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Phú Mỹ Xanh san sẻ : ” Làm nông nghiệp công nghệ cao cần phải góp vốn đầu tư, chớp lấy thị trường tốt mới thắng lợi. Các loại sản phẩm nông nghiệp của HTX không bán tại thị trường Điện Biên, mà đa phần bán tại chợ đầu mối dưới Thành Phố Hà Nội ” .Video : Bỏ kinh doanh thương mại, trồng bí xanh trái vụ, anh Trần Quốc Cường, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Phú Mỹ Xanh ( TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên ) thu tiền tỷ. Trang trại trồng bí xanh trái vụ của anh Cường ở xã Thanh Yên ( huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên ). Video : Vinh Duy .Cơ duyên đưa anh Cường từ một giám đốc doanh nghiệp chuyên phân phối những mẫu sản phẩm, dịch vụ điện, nước, cơ khí … đến với tăng trưởng nông nghiệp công nghệ cao cũng thật vô tình .

Trước khi chuyển sang sản xuất nông nghiệp, anh đã nghiên cứu rất kỹ từ thị trường, sản phẩm đầu ra, giá các loại sản phẩm nông nghiệp. 

” Tôi mất gần 1 năm tìm hiểu và khám phá, nghiên cứu và điều tra, nhìn nhận, thị trường cho loại bí xanh. Ở tỉnh Sơn La, điều kiện kèm theo khí hậu, thổ nhưỡng nhiều vùng không tốt bằng tỉnh Điện Biên nhưng họ vẫn trồng được bí xanh, bán vẫn có lãi. Vậy tại sao Điện Biên không trồng loại cây này để đem lại thu nhập cho người dân ” anh Cường san sẻ thêm .Nông thôn Tây Bắc: Bỏ kinh doanh, trồng bí xanh trái vụ, chỉ 3 tháng một doanh nhân Điện Biên thu tiền tỷ   - Ảnh 2.Giàn bí xanh quả treo lủng lẳng của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Phú Mỹ Xanh, xã Thanh Yên ( huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên ). Ảnh : Vinh Duy .Bắt tay vào trồng bí xanh, anh Cường đã tìm thuê đất của dân cư. Lúc đầu thuê được 3 ha đất bãi bồi ven sông Nậm Rốm của người dân để đưa cây bí xanh ” bén duyên ” trên đất Điện Biên .Với đầu óc của nhà kinh doanh lâu năm, cũng như kinh nghiệm tay nghề khám phá thị trường, anh Cường không trồng bí xanh chính vụ mà trồng trái vụ .Nhiều người thấy anh Cường trồng bí trái vụ thì bảo hâm, trồng bí xanh trái vụ thì làm gì ra quả. Đổ cả tỷ bạc đầu tư, có khi trắng tay. Có người ác khẩu thì bảo ” thằng đấy vỡ nợ “, phải đi trồng bí, kiếm tiền .Do đã tìm hiểu và khám phá kỹ thuật trồng bí xanh, chu kỳ luân hồi sinh trưởng, tăng trưởng của cây bí xanh, nên anh rất tự tin mình sẽ thắng lợi .Chia sẻ với chúng tôi, anh Cường chứng minh và khẳng định ngay từ lúc lên kế hoạch, thuê đất trồng bí xanh đã nắm chắc phần thắng .” Tôi đổ vào vườn bí xanh khá nhiều tiền rồi, thua làm thế nào được. Trước khi triển khai dự tính chuyển sang làm nông nghiệp, tôi đã thuê cả những chuyên viên đầu ngành về nông nghiệp ở TP.HN, lên Điện Biên lấy mẫu đất về nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận. Thị trường tiêu thụ loại sản phẩm, tôi xác lập không hề bán tại Điện Biên, mà phải ở Thành Phố Hà Nội và những khu công nghiệp ” anh Cường tâm sự .Nông thôn Tây Bắc: Bỏ kinh doanh, trồng bí xanh trái vụ, chỉ 3 tháng một doanh nhân Điện Biên thu tiền tỷ   - Ảnh 4.

Theo san sẻ của anh Cường, Chủ nhiệm HTX thì một vụ bí xanh lê dài từ 90 – 100 ngày. Bí xanh sau khi xuống giống đến lúc thu hoạch lứa đầu chỉ mất 55 – 60 ngày. Ảnh : Vinh Duy .Theo anh Cường để cây bí xanh tăng trưởng tốt, ra hoa, đậu quả tốt, ngoài việc chăm nom thì yếu tố kỹ thuật cũng rất cần .

Vì thế ngoài các công nhân lao động phổ thông, anh còn thuê hẳn một đội ngũ kỹ sư nông nghiệp làm việc. 

Các kỹ sư có trách nhiệm hàng ngày kiểm tra vườn bí để có hướng bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật đúng thời gian, tránh sâu hại. Các kỹ sư ghi chép rất tỷ mỷ, những loại sâu, bệnh trên vườn bí để có cách điều trị thích hợp. Như thế những vụ bí sau, khi phát hiện bệnh giống vụ trước thì đã có thuốc phòng trừ ngay .Nông thôn Tây Bắc: Bỏ kinh doanh, trồng bí xanh trái vụ, chỉ 3 tháng một doanh nhân Điện Biên thu tiền tỷ   - Ảnh 5.Bí xanh trồng trái vụ, với 1 ha đất, nếu chăm nom tốt sẽ cho sản lượng từ 60 – 80 tấn / ha / vụ. Ảnh : Vinh Duy .Dẫn chúng tôi thăm vườn bí xanh đang vào vụ thu hoạch, anh Cường tự tin cho biết, vụ này anh thu tiền tỷ .Bí xanh vừa được mùa, lại được giá mà không đủ trái để bán ra thị trường. Hiện tại thị trường dưới TP. Hà Nội, HTX đang bán với giá 18.000 – 22.000 đồng / kg. Hơn 3 ha bí của anh Cường vụ này thắng lớn, tổng thu hơn 2 tỷ đồng, chưa trừ ngân sách .Vụ trước, giá bí xanh chỉ giao động từ 7.000 – 11.000 / kg. Nhưng vụ này, do trái vụ, thị trường đang khan hiếm, do đó giá cả cao .Bí xanh từ cắt khỏi giàn đến tay người tiêu dùng chỉ mất 24 giờ. Theo những xã viên của HTX thì buổi sáng sau khi cắt bí, đầu giờ chiều đã có xe của thương lái dưới TP. Hà Nội lên nhận hàng. Sáng sớm hôm sau bí xanh Điện Biên đã xuất hiện tại những chợ, khu công nghiệp hay những nhà hàng tại Thành Phố Hà Nội .Với ưu điểm, để được lâu, dữ gìn và bảo vệ dễ, cho nên vì thế bí xanh được những khu công nghiệp ưu tiên sử dụng trong những khẩu phần ăn của công nhân .Nông thôn Tây Bắc: Bỏ kinh doanh, trồng bí xanh trái vụ, chỉ 3 tháng một doanh nhân Điện Biên thu tiền tỷ   - Ảnh 6.Anh Cường san sẻ : Với điều kiện kèm theo tự nhiên của lòng chảo Điện Biên, rất tương thích cho cây bí xanh tăng trưởng. Ảnh : Vinh Duy .” Cây bí xanh chính vụ, thường từ tháng 3 – 7 hàng năm. Nhưng tôi trồng trái vụ từ tháng 7 năm nay đến tháng 2 năm sau. Vì thế giá bán bí xanh khi nào cũng cao vì thị trường rất cần .

Trồng bí xanh chỉ mất vốn đầu tư giàn, đất vụ đầu, còn từ vụ thứ 2 trở đi, rất dễ làm mà thu lợi cao hơn trồng lúa. Chúng tôi đang liên kết với người dân để mở rộng diện tích. HTX sẽ đảm bảo khâu giống, kỹ thuật, và bao tiêu sản phẩm cho người dân cùng tham gia” anh Cường chia sẻ.

Theo chia sẻ của anh Cường thì một vụ bí xanh kéo dài từ 90 – 100 ngày. Bí xanh sau khi xuống giống đến lúc thu hoạch lứa đầu chỉ mất 55 – 60 ngày. Sau khi thu hoạch lứa đầu, tiếp tục thu hoạch được thêm 2 lần nữa. 

Như vậy với 1 ha đất, nếu chăm nom tốt, sẽ cho sản lượng từ 60 – 80 tấn / ha / vụ. Với giá cả trung bình cả vụ khoảng chừng 5 nghìn đồng / kg thì 1 ha bí sẽ cho thu nhập khoảng chừng 600 triệu đồng / 7 tháng, cao hơn nhiều so với trồng lúa .Nông thôn Tây Bắc: Bỏ kinh doanh, trồng bí xanh trái vụ, chỉ 3 tháng một doanh nhân Điện Biên thu tiền tỷ   - Ảnh 7.Trồng bí xanh trái vụ hiện là một trong những quy mô mang lại hiệu suất cao cho bà con nông dân, cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa. Ảnh : Vinh Duy .Với điều kiện kèm theo tự nhiên của lòng chảo Điện Biên, rất tương thích cho cây bí xanh tăng trưởng. Người dân nếu tham gia link với HTX sẽ được đơn vị chức năng đáp ứng giống, kỹ thuật trồng và cam kết bao tiêu mẫu sản phẩm. Mong ước của anh Cường, sẽ có nhiều hộ dân tham gia link với HTX để nâng cao thu nhập .

Dịch vụ liên quan

Mua Bán Thanh Lý Máy Chạy Bộ Cũ Giá Rẻ – VinaSave

Máy tập chạy bộ cũ thanh lý giá rẻ Có thể thấy trước đây người...

Top 5 Máy Đo Huyết Áp Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Sản phẩm 1. Máy đo huyết áp là gì . Máy đo huyết áp điện...

Bán máy gặt máy cày cũ bãi ở Phú Yên – Máy cày máy gặt cũ Đăng Lê

Cửa hàng Đăng Lê chuyên cung cấp bán Máy gặt đã qua sử dụng hàng...

Máy chiếu Vankyo Leisure 495W Full-HD 1080p Wifi

Máy chiếu mini Full-HD Vankyo Leisure 495WMáy chiếu mini thế hệ mới với chất lượng...

MÁY ẤP TRỨNG MINI GIÁ GIÁ RẺ CHỈ TỪ 850.000Đ

MÁY ẤP TRỨNG MINI GIÁ GIÁ RẺ CHỈ TỪ 850.000 Đ Để mua máy ấp...