Phí lắp đặt đồng hồ đo nước quá cao: Quyền lợi người dân bị phớt lờ

Anh Tuấn-Thứ hai, ngày 08/06/2020 22:17 GMT+7

Đưa nước sạch về nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân là chủ trương đúng đắn, thực sự cần thiết trong bối cảnh nhiều địa phương đang lâm vào tình cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Tuy nhiên, cách triển khai như thế nào mới là điều quan trọng, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Niềm vui của rất nhiều hộ dân tại địa phận vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa chưa hết khi có nhiều doanh nghiệp cung ứng nước sạch thì giờ đây, họ lại có nhiều điều phải do dự, bức xúc vì cho rằng chủ góp vốn đầu tư một số ít dự án Bất Động Sản thu chi thiếu minh bạch trong quy trình tiến hành .Phí lắp đặt đồng hồ đo nước quá cao: Quyền lợi người dân bị phớt lờ - Ảnh 1.

Để lắp đồng hồ đo nước, người dân phải bỏ ra khá nhiều tiền.

Ở vùng quê này, không quá khi mà nói rằng, với nhiều hộ mái ấm gia đình ở đây, thì nước sạch vẫn đang là thứ mà họ phải thèm khát. Vì số tiền phải đóng để có được một cụm đồng hồ đo nước vẫn đang vượt quá năng lực chi trả của họ .Như tại địa phận 1 số ít xã Quảng Yên, Quảng Văn … thuộc huyện Quảng Xương, từ cuối năm 2019 đến nay, nếu hộ nào sử dụng nước sạch phải đóng 5 triệu đồng, theo phát giá của của Công ty Cổ phần Đầu tư cấp nước An Bình .Đại diện chính quyền sở tại địa phương cho rằng khoản thu này quá cao và cho biết phía Doanh Nghiệp không báo cáo giải trình được khoản thu khi có nhu yếu .

Vậy nhưng, tại địa bàn xã Hà Tân, huyện Hà Trung, số tiền người dân phải đóng cho doanh nghiệp nước sạch còn cao hơn thế. Khi Công ty Xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung phát giá 6,5 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, nếu chậm nộp, số tiền người dân phải đóng để dùng nước sạch sẽ leo thang từng ngày. Như tại dự án nước sạch ở thôn Bái Sơn, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, trước 30/4, mức thu là 6.300.000 đồng, còn sau thời điểm này, sẽ tăng lên 7 triệu đồng.

Ông Trịnh Bá Thuận, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa cho biết thực chất số tiền này là tiền góp phần của người dân với doanh nghiệp với nhiều hình thức thỏa thuận hợp tác. Sau này, khi Doanh Nghiệp làm ăn có lãi, người mua nước sẽ được hưởng doanh thu, cống phẩm từ tiền góp phần của mình. Cũng hoàn toàn có thể sau này Doanh Nghiệp hoàn trả lại tiền cho người dân hoặc địa thế căn cứ vào số tiền dân góp phần doanh nghiệp sẽ trình Ủy Ban Nhân Dân tỉnh phê duyệt giảm giá nước cho người dân .Tuy nhiên, khi được hỏi, từ những hộ dân cho đến chính quyền sở tại địa phương đều có chung câu vấn đáp nộp xong là mất, không được hoàn trả lại tiền cũng không được trừ vào tiền nước, không hề có thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng .

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, việc thu tiền nhằm huy động vốn của người dân mà không cam kết quyền lợi là không đúng theo quy định pháp luật.

Để minh bạch khoản thu này, phóng viên đã liên hệ với một số công ty nước sạch trên nhưng vẫn chưa có buổi làm việc được với lãnh đạo các doanh nghiệp, khi họ đều né tránh với nhiều lý do khác nhau.

Mập mờ thu phí dự án nước sạch nông thôn

Mập mờ thu phí dự án nước sạch nông thôn VTV.vn – Niềm vui của nhiều hộ dân tại tỉnh Thanh Hóa chưa được là bao khi có nước sạch, nay lại có nhiều do dự vì cho rằng chủ góp vốn đầu tư thiếu minh bạch khi tiến hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Source: https://dichvusuachua24h.com
Category custom BY HOANGLM with new data process: Góc Tư Vấn

Dịch vụ liên quan

Hướng dẫn sửa lỗi tủ lạnh LG ER-CO có khó không?

Hướng dẫn sửa lỗi tủ lạnh LG ER-CO có khó không?

Hướng dẫn sửa lỗi tủ lạnh LG ER-CO có khó không? https://appongtho.vn/cach-khac-phuc-tu-lanh-lg-bao-loi-er-co Full hướng dẫn...
Điều gì gây ra lỗi ER-IS trên tủ lạnh LG side by side?

Điều gì gây ra lỗi ER-IS trên tủ lạnh LG side by side?

Điều gì gây ra lỗi ER-IS trên tủ lạnh LG side by side? https://appongtho.vn/ho-tro-tu-lanh-lg-bao-loi-er-is-cach-khac-phuc Tủ...
Tự sửa lỗi ER-67 tủ lạnh LG tại nhà với các bước đơn giản

Tự sửa lỗi ER-67 tủ lạnh LG tại nhà với các bước đơn giản

Tự sửa lỗi ER-67 tủ lạnh LG tại nhà với các bước đơn giản https://appongtho.vn/nguyen-nhan-tu-lanh-lg-bao-loi-er-67...
Hướng Dẫn Sử Dụng App Ong Thợ Sửa Lỗi ER-22 Tủ Lạnh LG

Hướng Dẫn Sử Dụng App Ong Thợ Sửa Lỗi ER-22 Tủ Lạnh LG

Hướng Dẫn Sử Dụng App Ong Thợ Sửa Lỗi ER-22 Tủ Lạnh LG https://appongtho.vn/nguyen-nhan-tu-lanh-lg-bao-loi-er-22 Mã...
Thủ thuật Sửa Lỗi Nháy Đèn 14 Lần trên Tủ Lạnh Samsung

Thủ thuật Sửa Lỗi Nháy Đèn 14 Lần trên Tủ Lạnh Samsung

Thủ thuật Sửa Lỗi Nháy Đèn 14 Lần trên Tủ Lạnh Samsung https://appongtho.vn/tu-lanh-samsung-loi-nhay-den-14-lan-1-nhip Toàn bộ...
Tủ lạnh Samsung lại báo lỗi nháy đèn đỏ 10 lần làm thế nào?

Tủ lạnh Samsung lại báo lỗi nháy đèn đỏ 10 lần làm thế nào?

Tủ lạnh Samsung lại báo lỗi nháy đèn đỏ 10 lần làm thế nào? https://appongtho.vn/tu-lanh-samsung-loi-nhay-den-10-lan...
Alternate Text Gọi ngay