ABA Cooltrans làm nóng chuỗi logistics lạnh – Tự động hóa IoT

Sau 3 năm kể từ khi ABA được Mekong Capital rót hàng triệu USD, Công ty đã có những biến hóa ngoạn mục .
Kể từ khi xây dựng ( năm 2008 ), ABA nhạy bén khi chọn ngách logistics lạnh để dấn bước. Ở thời gian ấy, thị trường logistics lạnh là ngách nhỏ, rất riêng và gần như chưa ai tham gia phân khúc này. Nhờ vậy, ABA đã không gặp áp lực đè nén cạnh tranh đối đầu với trên 1.200 doanh nghiệp cùng ngành. Đặc biệt, sự sinh ra của ABA đã phần nào giúp những nhà phân phối như Vinamilk, Unilever, Kinh Đô … chuyên môn hóa hoạt động giải trí logistics ra bên ngoài .
Đến nay, sau 11 năm hoạt động giải trí, ABA đã liên tục quy đổi. Chuyển đổi quan trọng ở ABA là chuyển mình từ nhà sản xuất dịch vụ, giải pháp luân chuyển dữ gìn và bảo vệ nhiệt độ đơn thuần, tiến lên quy mô phân phối chuỗi logistics lạnh, tức đảm trách mọi khâu kể từ khi loại sản phẩm rời nhà máy sản xuất đến lúc hàng lên kệ kinh doanh nhỏ .

Đây là một quy đổi rất thức thời. Bởi khuynh hướng người dân là hướng đến nhu yếu thực phẩm sạch, chất lượng cao, bảo đảm an toàn, rõ nguồn gốc. Muốn thế, thực phẩm phải được trấn áp ngặt nghèo ở mọi khâu, từ lúc nuôi trồng đến sản xuất, chế biến và cả luân chuyển ra thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay, theo nhìn nhận chung, do yếu ở khâu logistics lạnh nên thất thoát, hư hỏng sau thu hoạch ở thực phẩm vẫn rất cao, thường lên đến 20-25 % riêng về mẫu sản phẩm rau quả, theo Viện Khoa học Nông nghiệp Nước Ta .
Các đơn vị sản xuất lẫn đơn vị chức năng kinh doanh nhỏ như chợ giao thương Big C, VinMart, Bách Hóa Xanh … đã thấy rõ yếu tố này và ngày càng quan tâm đến chuỗi logistics lạnh. Đây chính là thời cơ cho những doanh nghiệp như ABA. Đặc biệt, những đơn vị chức năng có năng lực đưa ra giải pháp tích hợp thì càng có nhiều lợi thế .
Năm ngoái, theo san sẻ của ông Lương Quang Thi, Tổng Giám đốc của ABA, Công ty đã mua lại kho lạnh của Hùng Vương sau khi mua lại kho lạnh lớn nhất tại Thành Phố Hà Nội vào năm năm nay. Từ đây, ABA chính thức sở hữu 2 kho lạnh lớn ở cả TP. Hà Nội lẫn TP.HCM. Các kho lạnh này cùng với Trung tâm phân phối của ABA đã cho phép Công ty tiến hành những giải pháp, dịch vụ tích hợp chuỗi đáp ứng lạnh. Quan trọng, kho lạnh giúp doanh nghiệp bảo vệ được tỉ lệ lấp đầy mỗi chuyến xe. Nhờ đó, Công ty giảm ngân sách, ngày càng tăng hiệu suất cao quản lý và vận hành .

ABA cũng gia tăng sở hữu đội xe lên hơn 300 chiếc và dự kiến đạt 400 chiếc vào cuối năm nay. So với lúc Mekong Capital mới đầu tư (năm 2016), số lượng xe của Công ty đã tăng gấp 10 lần. ABA đang áp dụng hệ thống Oracle (OTM) vào quản lý điều hành xe. Hệ thống giúp khách hàng theo dõi truy vết thông tin quá trình vận chuyển, biết được đường đi, nhiệt độ bảo quản của lô hàng từ đầu tới cuối. Riêng tài xế được tập huấn kiến thức liên quan và cung cách phục vụ.

Thực tế, ứng dụng mạng lưới hệ thống OTM vào trong quản trị điều hành quản lý logistics được xem là bước nâng tầm cho những doanh nghiệp logistics. Hiệp Hội Logistics Nước Ta ( VLA ) từng khảo sát và công bố rằng, đến 87 % doanh nghiệp trong ngành cho rằng chính công nghệ tiên tiến đã tạo ra lợi thế cạnh tranh đối đầu. 83 % doanh nghiệp cũng khẳng định chắc chắn thôi thúc thay đổi công nghệ tiên tiến là trách nhiệm chính của những nhà sản xuất dịch vụ logistics .

Nhưng để áp dụng được Oracle đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe nên chỉ một số công ty lớn ở Việt Nam áp dụng. Một số công ty tiêu biểu như Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Công ty Tiếp vận Thăng Long (liên doanh giữa Sumitomo, Suzuyo, Vinafco và Công ty Điện tử Hà Nội), Dragon Logistics.

ABA không san sẻ số tiền góp vốn đầu tư đơn cử cho công nghệ tiên tiến nhưng cho biết là khá cao. Vì thế, ông Thi nhấn mạnh vấn đề : “ Lúc này chưa phải lúc nói đến doanh thu nhưng ABA chuẩn bị sẵn sàng cho góp vốn đầu tư, vì tầm nhìn 5-10 năm ”. Tầm nhìn đó hướng đến quy mô, giá trị tăng gấp vài chục lần hiện tại. Hiện nay, trong mảng logistics lạnh, ABA điển hình nổi bật về đội xe và kho lạnh trước những đối thủ cạnh tranh như Panalpina, Kuehne + Nagel, Swire Cold, Schenker, Agility, APL, K-line, Maersk Logistics, Konoike ( quốc tế ) … Trong lần đấu thầu để giành quyền phân phối dịch vụ logistics lạnh cho xí nghiệp sản xuất thịt heo của Masan tại Hà Nam, ABA đã vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước để trở thành đối tác chiến lược cho Masan .
Thực tế, nếu chỉ riêng phân phối dịch vụ logistics lạnh cho Masan, ABA đã có trong tay thời cơ Giao hàng cho 10 % thị trường thịt mát trên cả nước đến năm 2022, tức tương tự khoảng chừng 1 tỉ USD ( theo số liệu từ Masan ). Còn nếu tính cả quy mô thị trường thực phẩm 4 tỉ USD, theo Euromonitor, thời cơ cho ABA còn lớn hơn. Trước mắt, theo ABA san sẻ, Công ty đang phân phối cho khoảng chừng 4.000 thanh toán giao dịch / ngày. Đến cuối năm nay, số lượng này hoàn toàn có thể sẽ tăng lên 10.000 thanh toán giao dịch / ngày và sẽ còn tăng nâng tầm từ năm sau, khi những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư cho chuỗi đáp ứng logistics tích hợp ở ABA hoàn tất và Công ty đưa công nghệ tiên tiến vào ứng dụng hàng loạt trên mọi bộ phận .
ABA vẫn trong quá trình góp vốn đầu tư lan rộng ra nên cần liên tục kêu gọi vốn nhưng ông Thi cho biết, Công ty luôn xem xét đến yếu tố hài hòa lợi ích những nhà đầu tư cũng như sẽ niêm yết trên sàn sàn chứng khoán trong thời hạn tới .

Dịch vụ liên quan

Hướng dẫn sửa lỗi tủ lạnh LG ER-CO có khó không?

Hướng dẫn sửa lỗi tủ lạnh LG ER-CO có khó không?

Hướng dẫn sửa lỗi tủ lạnh LG ER-CO có khó không? https://appongtho.vn/cach-khac-phuc-tu-lanh-lg-bao-loi-er-co Full hướng dẫn...
Điều gì gây ra lỗi ER-IS trên tủ lạnh LG side by side?

Điều gì gây ra lỗi ER-IS trên tủ lạnh LG side by side?

Điều gì gây ra lỗi ER-IS trên tủ lạnh LG side by side? https://appongtho.vn/ho-tro-tu-lanh-lg-bao-loi-er-is-cach-khac-phuc Tủ...
"Khám Phá Giải Pháp cho Lỗi ER-OFF trên Tủ Lạnh LG"

“Khám Phá Giải Pháp cho Lỗi ER-OFF trên Tủ Lạnh LG”

"Khám Phá Giải Pháp cho Lỗi ER-OFF trên Tủ Lạnh LG" https://appongtho.vn/nguyen-nhan-tu-lanh-lg-bao-loi-er Tại sao tủ...
Tự sửa lỗi ER-67 tủ lạnh LG tại nhà với các bước đơn giản

Tự sửa lỗi ER-67 tủ lạnh LG tại nhà với các bước đơn giản

Tự sửa lỗi ER-67 tủ lạnh LG tại nhà với các bước đơn giản https://appongtho.vn/nguyen-nhan-tu-lanh-lg-bao-loi-er-67...
Thủ thuật Sửa Lỗi Nháy Đèn 14 Lần trên Tủ Lạnh Samsung

Thủ thuật Sửa Lỗi Nháy Đèn 14 Lần trên Tủ Lạnh Samsung

Thủ thuật Sửa Lỗi Nháy Đèn 14 Lần trên Tủ Lạnh Samsung https://appongtho.vn/tu-lanh-samsung-loi-nhay-den-14-lan-1-nhip Toàn bộ...
Đèn báo lỗi nháy 11 lần tủ lạnh Samsung là bị sao?

Đèn báo lỗi nháy 11 lần tủ lạnh Samsung là bị sao?

Đèn báo lỗi nháy 11 lần tủ lạnh Samsung là bị sao? https://appongtho.vn/tu-lanh-samsung-loi-nhay-den-11-lan-1-nhip Tủ lạnh...
Alternate Text Gọi ngay